RSS

Một cuộc đời “rắc-rối” phía sau sự nghiệp âm nhạc của Cat Stevens.(phần 1)

23 Th3


Theo tiêu đề tiếng Anh :”Cat Stevens – A life behind the music “, bạn có thể xem video và các nhạc phẩm Mp3 từ URL gốc này : Wikimusic_video site .( vì trên WP blog không nhúng được video clip ngoài các site cho phép)

Bài này là phần 1 ,bài phần 2 ( bài sau có kèm MP3 của album mới nhất 2009 tên RoadSinger ) nói về nguyên nhân tại sao Cat Stevens có quyết định chuyển qua Hồi giáo.

Trước hết, phải nhắc đến chữ ‘rắc-rối’ ở đầu tiêu đề là vì ông là nhạc sĩ nổi tiếng mà sau này đã chuyển sang đạo Hồi ( cải giáo) mang tên Yusuf Islam. ( xin miễn ý kiến về việc này,chỉ nói về âm nhạc )

Một mở đầu như mọi điều bình thường…
Georgiou ( Cat Stevens) sớm quan tâm yêu thích Piano ở một độ tuổi khá trẻ, gia đình chỉ có thể cho anh tập và học thêm bằng loại piano gia đình và hoà âm khi cần, vì không ai khác có khả năng cao hơn để dạy cho anh ta. Giai đoạn này,với sự phổ biến của “The Beatles” ở tuổi 15, ông mở rộng sự hiểu biết về âm nhạc của mình bằng cách bắt đầu học chơi đàn guitar và thuyết phục cha ông để trả 8 Bảng Anh mua cho nhạc cụ là cây guitar đầu tiên của đời mình. Ông bắt đầu chơi guitar và viết bài hát như những gì thiên phú ,dần thể hiện nơi ông…

Chỉ tính sơ qua theo dữ liệu đưa ra công khai vào Tháng 1 năm 2007 ,cho thấy rằng ông tiếp tục kiếm được khoảng $ 1.500.000 USD mỗi năm ( một triệu rưỡi Đô-la )từ các phiên bản âm nhạc nhạc xuất bản tên Cat Stevens .Như vậy, nói theo cách nào đi nữa thì Cat Stevens vẫn sống ‘với-và-bằng’ cái tên “Cat Stevens” chứ không phải là Yusuf Islam .

GIỚI THIỆU TÓM TẮT VỀ CAT STEVENS, một cuộc đời đằng sau sự nghiệp sáng tác theo dòng thời gian.

Yusuf Islam (tên gốc khai sinh là Steven Demetre Georgiou; sinh Ngày 21 tháng 7 năm 1948), mọi người thường gọi ông bằng tên cũ giai đoạn Cat Stevens của ông ( và cũng yêu thích âm nhạc mang tên này ), là một nhạc sĩ người Anh. Ông là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công, sau này có giai đoạn dài làm các việc thiện, nổi bật và chuyển sang đạo Hồi mang rất nhiều tai tiếng tại Mỹ và Âu Châu như mọi người đều đã biết.
Chính thức là vào tháng mười hai năm 1977, Stevens chuyển đổi sang đạo Hồi vào lúc đang ở đỉnh cao của sự nổi tiếng với tên Cat Stevens , và được đạo Hồi chấp nhận thông giáo với tên tên Yusuf Islam trong năm 1978.

Các Album chính :
http://en.wikipedia.org/wiki/Tea_for_the_Tillerman
http://en.wikipedia.org/wiki/Teaser_and_the_Firecat
http://en.wikipedia.org/wiki/The_First_Cut_Is_the_Deepest

Đĩa đơn đầu tiên phát hành từ Mona Bone Jakon là “Lady D’Arbanville“, mà Stevens đã viết về cô bạn gái trẻ người Mỹ con của ông Patti D’Arbanville .
Sau khi kết thúc mối quan hệ của mình với D’Arbanville, Stevens ghi nhận nó có phần tác động trên các bản nhạc ,các sáng tác của mình, rằng:

“Tất cả những gì tôi đã viết trong khi tôi đã đi được trong một giai đoạn chuyển tiếp và có vẻ như… giống như Patti.. Một năm trước, chúng tôi chia tay,lúc đó có thể cô ấy đã nghĩ tôi đã cho cô ấy cảm nhận gì với hai năm tôi viết về Patti và gia đình tôi …. Khi tôi hát lại những các bài hát này ngay bây giờ, tôi tự thấy như có những điều kỳ lạ, và dần dần ,càng về lâu sau Tôi càng hiểu ý nghĩa của bài hát mình đã viết .

LADY D’ARBANVILLE

HAI NHẠC PHẨM ĐƯỢC CÔNG NHẬN HAY NHẤT ĐÁNH DẤU TÊN CAT STEVENS
Nhạc phẩm “Father and Son”, do chính Cat Stevens trình bày. (Trong album Tea for the Tillerman.)

Nhạc phẩm “Wild World“, do chính Cat Stevens trình bày . (Trong album Tea for the Tillerman.)
MORNING HAS BROKEN

1971’s Teaser và album Firecat đạt đến hạng nhì của Top Hit và đạt được kỷ lục xuất phẩm đĩa vàng trong vòng ba tuần phát hành tại Hoa Kỳ.

Năm 1973, Stevens chuyển đến Rio de Janeiro, Brazil, như một một cách để trốn thuế từ Vương quốc Anh, (tuy nhiên, sau này ông quyên góp tiền để bù lại (?!) gởi đến UNESCO). Trong thời gian đó ông đã sáng tác album mới “Foreigner” và “back to Earth“, mà đã là một điểm xuất phát trở lại cho sự nghiệp âm nhạc của ông và đã đưa ông lên đỉnh cao danh tiếng từ thời gian này và mãi đến tận bây giờ.
CÁC TRÍCH ĐOẠN NHẠC PHẨM NỔI TIẾNG:
The Wind,Sitting,Oh! very young,when i dream…

XIN XEM CÁC VIDEO CLIP Ở “BEST OF CAT STEVENSWikimusic_video site .
[picapp align=”none” wrap=”false” link=”term=cat+stevens&iid=4991857″ src=”1/b/1/4/A_Sidemans_Journey_094b.jpg?adImageId=11515340&imageId=4991857″ width=”380″ height=”261″ /]

 

Nhãn: , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: